ThanhGiang
Kohai Học Việc
Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Hôm nay mình xin được chia sẻ đến những người yêu thích Nhật Bản nói chung và văn hóa ẩm thực Nhật Bản nói riêng những điều siêu thú vị vềnhững món ăn đại diện cho xứ sở hoa anh đào nhé!
Đặc điểm của ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị các món ăn của Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.
Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”. Rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên là sake, xuất phát từ các nghi lễ của Thần đạo cũng rất phổ biến. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mỹ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.
Về triết lý trong từng món ăn
Các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc tam ngũ: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành
Về dinh dưỡng
Chế độ ăn uống của Nhật Bản được gọi là ichi ju san sai: “một súp, ba món”, ăn với cơm (do các võ sĩ thời kỳ Muromachi đặt ra). nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe. Bữa ăn không thể thiếu đậu chế biến từ đậu nành như miso (tương đặc), tofu (đậu hũ tươi), natto giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu; hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não, mơ chua umeboshi để lọc máu, rong biển kombu giúp giảm lượng cholesterol, chè tươi giúp chống lão hóa tế bào.
Khám phá ẩm thực Nhật Bản: 10 món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng khắp thế giới bởi nền ẩm thực đặc sắc. Sự tinh tế và tài năng của người đầu bếp Nhật thể hiện qua từng món ăn. Nếu có cơ hội ghé thăm nơi đây thì bạn đừng bỏ lỡ 10 món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản dưới đây nhé!
1. Sushi
Sushi là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nó có vị ngon nổi tiếng, khẩu vị phù hợp với du khách trên thế giới. Người Nhật mang “nền ẩm thực sushi” du nhập vào nhiều quốc gia và được đón nhận một cách tích cực. Tại NewYork, nhiều người chọn sushi là món ăn sáng đầy bổ dưỡng thay thế cho doughnut.
2. Cơm Tempura
Trong số rất nhiều món ăn, khi du lịch Nhật Bản bạn nhất định không thể bỏ qua món cơm Tempura. Tempura – cái tên bắt nguồn từ “Templo” trong tiếng Tây Ban Nha – là món chiên kết hợp giữa rau củ và hải sản. Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại xứ Phù Tang vào thế kỉ 16 bởi một người gốc Bồ Đào Nha.
3. Mì Udon
4. Cơm sườn Katsudon
5. Cơm nướng Nhật Bản Kiritanpo
6. Ẩm thực chay Shojin Ryori
7. Sashimi
8. Kaiseki Ryori
9. Tonkatsu
10. Mì Ramen
Bạn dạo chơi thưởng thức bằng mắt trước nha:
>>>
Ẩm thực Nhật Bản: khám phá 10 món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất
Hôm nay mình xin được chia sẻ đến những người yêu thích Nhật Bản nói chung và văn hóa ẩm thực Nhật Bản nói riêng những điều siêu thú vị vềnhững món ăn đại diện cho xứ sở hoa anh đào nhé!
Đặc điểm của ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị các món ăn của Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.
Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”. Rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên là sake, xuất phát từ các nghi lễ của Thần đạo cũng rất phổ biến. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mỹ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.
Về triết lý trong từng món ăn
Các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc tam ngũ: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành
Về dinh dưỡng
Chế độ ăn uống của Nhật Bản được gọi là ichi ju san sai: “một súp, ba món”, ăn với cơm (do các võ sĩ thời kỳ Muromachi đặt ra). nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe. Bữa ăn không thể thiếu đậu chế biến từ đậu nành như miso (tương đặc), tofu (đậu hũ tươi), natto giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu; hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não, mơ chua umeboshi để lọc máu, rong biển kombu giúp giảm lượng cholesterol, chè tươi giúp chống lão hóa tế bào.
Khám phá ẩm thực Nhật Bản: 10 món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng khắp thế giới bởi nền ẩm thực đặc sắc. Sự tinh tế và tài năng của người đầu bếp Nhật thể hiện qua từng món ăn. Nếu có cơ hội ghé thăm nơi đây thì bạn đừng bỏ lỡ 10 món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản dưới đây nhé!
1. Sushi
Sushi là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nó có vị ngon nổi tiếng, khẩu vị phù hợp với du khách trên thế giới. Người Nhật mang “nền ẩm thực sushi” du nhập vào nhiều quốc gia và được đón nhận một cách tích cực. Tại NewYork, nhiều người chọn sushi là món ăn sáng đầy bổ dưỡng thay thế cho doughnut.
2. Cơm Tempura
Trong số rất nhiều món ăn, khi du lịch Nhật Bản bạn nhất định không thể bỏ qua món cơm Tempura. Tempura – cái tên bắt nguồn từ “Templo” trong tiếng Tây Ban Nha – là món chiên kết hợp giữa rau củ và hải sản. Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại xứ Phù Tang vào thế kỉ 16 bởi một người gốc Bồ Đào Nha.
4. Cơm sườn Katsudon
5. Cơm nướng Nhật Bản Kiritanpo
6. Ẩm thực chay Shojin Ryori
7. Sashimi
8. Kaiseki Ryori
9. Tonkatsu
10. Mì Ramen
Bạn dạo chơi thưởng thức bằng mắt trước nha:
>>>
Ẩm thực Nhật Bản: khám phá 10 món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất
Sửa lần cuối: