Thần đạo Shinto có ý nghĩa như thế nào trong đời sống của người dân Nhật Bản

ThanhGiang

Kohai Học Việc
Bạn đã bao giờ nghe đến Thần đạo Shinto hay Thần đạo Nhật Bản. Đây là một nét đặc biệt trong văn hóa xứ Phù Tang. Trong bài viết dưới đây hãy cùng mình tìm hiểu xem Thần đạo Nhật Bản là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của người dân Nhật Bản nhé!?

Có thể nói Nhật Bản là một trong những quốc gia trên thế giới có rất nhiều tôn giáo vậy nên các tín ngưỡng, phong tục tập quán cũng có những nét riêng. Có những người một lúc theo hai hoặc ba tôn giáo. Tuy nhiên đạo gốc của Nhật Bản, tôn giáo bản địa của người Nhật là đạo Shinto hay còn gọi là Thần đạo.


Thần đạo Nhật Bản là gì?

Thần đạo
theo chữ Hán là 神道, có nghĩa là “con đường của Thần” (kami no michi). Kami là các linh hồn hay vị thần hiện diện ở khắp mọi nơi. Thần đạo Nhật Bản vẫn chưa có một cái tên chính thức cho đến khi Đạo Phật (con đường của Đức Phật) du nhập vào Nhật Bản vào thế kỉ thứ 6. Lúc bấy giờ mọi người thấy cần đặt tên đế phân biệt với Thần đạo. Trước đó, người Nhật chỉ đơn giản làm theo các lễ nghi và đức tin mà họ coi là hiển nhiên trong thế giới mà họ sinh sống.

Đến nay, Thần đạo Nhật Bản có khoảng hơn 100 triệu tín đồ, hơn 9 vạn đền thờ, trở thành tôn giáo quan trọng nhất của xứ Phù Tang. Thần đạo không hẳn là một tôn giáo theo đúng nghĩa của nó mà là sự tích hợp những tín ngưỡng và nghi lễ thờ cúng các vị thần – Kami.

Kami là từ để chỉ các vật linh thiêng trong thiên nhiên (mặt trời, mặt trăng, gió, sấm sét, núi, sông, đá, cây cối,…) và hồn người chết (tổ tiên Nhật Hoàng, tổ tiên của gia đình, những anh hùng có công với nước). Để hiểu về Shinto thì cần phải hiểu về Kami.

Kami là gì?
Kami là những linh hồn thiêng là những “vị thần” trong Thần đạo Nhật Bản.

Các Kami mang hình dạng của động vật, thực vật, hồ và những con sông. Các Kami được cho là một số người trần thời xưa chết đi hóa thành, họ được tôn thờ và nhiều gia đình còn có những miếu nhỏ để phục vụ việc thờ cúng này. Nữ thần Amaterasu được cho là Kami nổi tiếng nhất của Thần đạo.

Thần đạo Shinto trong đời sống người dân Nhật Bản
Giống như bao tôn giáo khác, Thần đạo Nhật Bản là một nhân tố quan trọng trong những sự kiện quan trọng của đời một con người từ khi sinh ra, cho đến lúc trưởng thành, kết hôn và chết đi.

  • Phong tục Miyamairi khi đứa trẻ chào đời
  • Lễ hội bé trai và bé gái
  • Phong tục Shichigosan cầu phúc cho trẻ em
  • Lễ thành nhân mừng tuổi trưởng thành
  • Đám cưới Thần đạo Nhật Bản
  • Đám tang Thần đạo Nhật Bản

Cùng tìm hiểu chi tiết những ý nghĩa đặc biết trong cuộc đời của mỗi người theo thần đạo Shinto cùng các vị thần trong thần đạo Nhật Bản tại đây nhé:

>>> Tìm hiểu về thần đạo Shinto trong đời sống người dân Nhật Bản


 

Quảng Cáo

Thành Viên Online

Không có thành viên trực tuyến.
Top